Kint
ไหว้พระ ขอพร วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ( วัดโพธิ์ ) เสริมสิริมงคล

ไหว้พระ ขอพร วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ( วัดโพธิ์ ) เสริมสิริมงคล


  • ไหว้พระ ขอพร วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ( วัดโพธิ์ ) เสริมสิริมงคล
  • ไหว้พระ ขอพร วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ( วัดโพธิ์ ) เสริมสิริมงคล
อ่านทั้งหมด 92
แก้ไขล่าสุด 2023-11-27 18:11:35
ที่อยู่ 2 ถนน สนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
ตำแหน่ง

ไหว้พระ ขอพร วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ( วัดโพธิ์ ) เสริมสิริมงคล

 

สายมูแบบเรา ๆ ก็ต้องเข้าวัด ทำบุญ กันหน่อยดีกว่าค่ะ วันนี้ Meeting Point ขอพาคุณไป ไหว้พระ ขอพร วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ( วัดโพธิ์ ) เสริมสิริมงคล เป็นวัดชื่อดังแห่งเกาะรัตนโกสินทร์ ที่ควรค่าแก่การมาชมด้วยตาของตนเองจริง ๆ ค่ะ ไปเริ่มกันเลยดีกว่า

 

 

เริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ ชื่อ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร โดยตามที่ มีในบันทึกในพจนานุกรม จากสำนักงานราชบัณฑิตยสถาน อ่านว่า ( วัด-พฺระ-เชด-ตุ-พน-วิ-มน-มัง-คะ-ลา-ราม ) หรืออ่านว่า ( วัด-พฺระ-เชด-ตุ-พน-วิ-มน-มัง-คฺลา-ราม ) โดยที่มี ชื่อเรียกทั่ว ๆ ไป ที่เรียกกันว่า วัดโพธาราม หรือว่า วัดโพธิ์ ( Wat Pho ) นั่นเองค่ะ โดยที่สันนิษฐานได้ว่า เมื่อครั้งในอดีตวัดโพธิ์ ที่แห่งนี้ เป็นเพียงวัดราษฎร์เล็ก ๆ ที่ได้ถูกสร้างขึ้นมา ในช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยา ก่อนที่จะได้รับการบูรณปฏิสังขร โดย พระเจ้าตากสินมหาราช แห่งกรุงธนบุรี และ วัดแห่งนี้ ได้ถูกสถาปนา และ ได้ถูกย้ายมาฝั่งตะวันออก ของแม่น้ำเจ้าพระยา ในช่วงสมัยของพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช หรือ รัชกาลที่ 1 เมื่อครั้งปี พ.ศ. 2331 ค่ะ

 

 

ซึ่ง วัดพระเชตุพนฯ หรือ วัดโพธิ์ ได้ตั้งอยู่ใกล้ ๆ วัดพระแก้ว และในทางทิศใต้ ของพระบรมหาราชวัง โดยติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา โดยที่ วัดพระเชตุพนฯ หรือ วัดโพธิ์ นั้นเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก และ วัดโพธิ์ นั้นเป็นวัดประจำ ของรัชกาลที่ 1 แห่งราชวงศ์จักรกรีไทย โดยในวัด มีเนื้อที่ทั้งหมด 51 ไร่ และ ได้ถูกออกแบบ และ ได้สร้างขึ้นมา โดยช่างชั้นสูง และเป็ยช่างที่มี ความเชี่ยวชาญมาก ๆ ทางด้านสถาปัตยกรรมโบราณ ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา อีกทั้งภายในวัด ก็ยังมีการผสมผสาน ศิลปะไทย ฝรั่ง จีน ผสานกันไว้ อย่างกลมกลืน มีความสวยงาม อย่างเป็นเอกลักษณ์อีกด้วยค่ะ

 

 

โดยเริ่มแรก ในสมัยของการบูรณะ วัดโพธิ์ ขึ้นมาใหม่ ๆ นั้น พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ 1 ได้ทรงอัญเชิญพระพุทธรูป จากกรุงเก่า และ จากหัวเมืองต่าง ๆ ทางฝ่ายเหนือ และ พระพุทธรูปองค์สำคัญ ๆ ที่มีขนาดใหญ่ มีความเป็น เอกลักษณ์แบบเฉพาะตัว จากศิลปะหลาย ๆ ยุค หลาย ๆ สมัย โดยมี ศิลปะลพบุรี ศิลปะล้านนา ศิลปะสุโขทัย ศิลปะอยุธยาตอนต้น ศิลปะอยุธยาตอนกลาง – ตอนปลาย และ ศิลปะรัตนโกสินทร์ รวมด้วย โดยนำมาประดิษฐาน ภายในพระวิหาร จำนวนทั้งหมด 1,248 องค์ อีกทั้ง การบูรณปฏิสังขรณ์ วัดโพธิ์ นั้นใช้เวลาทั้งสิ้น 7 ปี 5 เดือน 28 วัน หลังจากนั้น องค์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ได้ทรงพระราชทานนามใหม่ ให้กับ วัดโพธิ์ นามว่า "วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาวาศ" มีความหมายว่า “ที่อยู่อันงดงามของพระพุทธเจ้า” ซึ่งอีกหลาย ๆ รัชสมัยถัดมา ก็ได้ถูกเปลี่ยนชื่อใหม่ เป็น "วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม" โดยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ค่ะ

 

 

ถัดมาในสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ช่วงที่สภาวะ เศรษฐกิจบ้านเมืองเจริญรุ่งเรือง นั่นเพราะ สยาม ได้เข้าไปร่วมทำการค้าขายสำเภากับต่างชาติ จนทำให้เกิดกำไรอย่างมหาศาล และ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาล ที่ 3 ได้ทรงเห็นว่าวัดพระเชตุพนฯ ( วัดโพธิ์ ) นั้นก็ความทรุดโทรมเป็นอย่างมาก จึงได้สั่งให้รื้อที่พระอุโบสถ และ ทพการบูรณะวัดพระเชตุพนฯ หรือ วัดโพธิ์ ขึ้นเสียใหม่ เพื่อถวายเกียรติ แด่องค์รัชกาลที่ 1 สร้างให้มีขนาดที่ยิ่งใหญ่ และ มีความสวยงาม วิจิตรศิลป์มากกว่าเดิม โดยการบูรณะครั้งนี้ ใช้เวลายาวนานมากถึง 16 ปี 7 เดือน การก่อสร้างสถาปัตยกรรมครั้งนี้ ก็ได้มีการนำกระเบื้องเคลือบจากจีน นำมาตกแต่งเจดีย์ทรงย่อมุมไม้สิบสองขึ้น ภายในวัด และ ได้มีการนำ “เขามอ” เข้ามาแทรก ในการตกเสริมเติมแต่งสถาปัตยกรรมไทยด้วย โดยที่ วัดพระเชตุพนฯ หรือ วัดโพธิ์ นั้นได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกความทรงจำของโลก แห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ( Regional Register ) จากทางยูเนสโกในปี พ.ศ. 2551 อีกด้วย เรียกได้ว่า สุดยอดมากจริง ๆ ค่ะ

 

 

นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อที่ว่ากันว่า ถ้าหากเพื่อน ๆ ได้มากราบไหว้ ที่ปลายเท้าของพระนอน ในวัดโพธิ์ และ อธิษฐานจิตขอพรในเรื่องต่าง ๆ จะทำให้ชีวิตของพวกเรา ราบรื่นเป็นสุข มีโชคลาภ และ ยังมีความเชื่อกันอีกว่า พระนอน ก็ช่วยให้สมหวังใน ความรัก อีกด้วย โดยเฉพาะสาวโสดทั้งหลาย ที่อายุขึ้นเลข 3 แต่ว่า ก็ยังไม่มีคู่ ไม่มีคนรัก คนไหนเลข 3 ขึ้นแล้ว คุณยังไม่มีคู่ควรมา ลองดูก็ไม่เสียหายค่ะ

 

ขั้นตอนการไหว้ พระพุทธไสยาสน์

- ไหว้พระพุทธไสยาสน์ ที่เป็นพระพุทธรูปนอน และบอก “ข้าพเจ้า (ชื่อ-นามสกุล)

- ขอถวายขนมจีน 3 จับ หลังจาก ไหว้เสร็จเรียบร้อย ก็รอให้ธูปหมด จึงไปลาและนำขนมจีนมารับประทาน เพราะว่า เส้นขนมจีนหมายถึงสายใยความรัก ที่จะสามารถทำให้สาว ๆ ได้ไปเจอกับเนื้อคู่นั่นเอง

- สำคัญมาก! : ควรไหว้ วันอังคาร เพราะเลข 3 คือ วันอังคาร อยากแก้กรรม ให้ไหว้บริเวณพระกรรณ (หู) และหากใครอยากขอพร ให้ไหว้ที่ปลายพระบาท (เท้า) อย่าอธิษฐานผิดตำแหน่งเด็ดขาดนะคะ

 

สิ่งของที่ไหว้ พระพุทธไสยาสน์

- ขนมจีนน้ำยา 3 จับ กับน้ำยาปลา

- ธูปสีชมพู 8 ดอก

- เทียนสีชมพู 8 ดอก

- เงินจำนวน 8 บาท

- ดอกบัวจำนวน 8 ดอก

- น้ำดื่ม 1 ขวด

 

การเดินทาง : รถไฟฟ้า MRT สถานีสนามไชย เดินมาไม่ไกลค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดโพธิ์

ที่ตั้ง : 2 ถนน สนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/Lo4XwVr9S4a9tRuW7

เปิดทุกวัน : 8:00–18:30 น.


แท็ก :

ไหว้พระ ขอพร วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดโพธิ์ เสริมสิริมงคล ไหว้พระ ขอพร ไหว้พระนอนวัดโพธิ์ ความรัก ขอพรพระนอนวัดโพธิ์ วัดโพธิ์ ขอพรเรื่อง อะไร ขอพรวัดโพธิ์ meeting point meeting point Thailand

อ่านบทความเพิ่มเติม

บึงตลิ่งชัน ร้านอาหารและบ่อตกเล่น

ถ้าวันนี้ ยังเครียด ก็อยากจะชวนไปตกหมึก ที่บางเสร่ด้วยกัน


บทความแนะนำ

อรทัย ซูชิ กับ ความอร่อย ที่หลากหลาย ต้องลอง

สถานที่ : กรุงเทพมหานคร

ร้านแอบอร่อย ซ.วัดศรี แต่ความอร่อย ไม่แอบนะ

สถานที่ : นครนายก

Grass & Coffee café คาเฟ่บรรยากาศดี @ นครนายก

สถานที่ : นครนายก

ลูกชิ้นมันสมองหมูไทยทำ เซลล์ชวนชิมร้านแรก ต้องลอง

สถานที่ : กรุงเทพมหานคร

Copyright © 2021 All rights reserved. | meetingpoint.com