Kint
พาเที่ยวชม หลวงพ่อรวย วัดตะโก จ.อยุธยา

พาเที่ยวชม หลวงพ่อรวย วัดตะโก จ.อยุธยา


  • พาเที่ยวชม หลวงพ่อรวย วัดตะโก จ.อยุธยา
  • พาเที่ยวชม หลวงพ่อรวย วัดตะโก จ.อยุธยา
เวลาเปิด 08:00:00
เวลาปิด 16:00:00
อ่านทั้งหมด 563
แก้ไขล่าสุด 2022-02-10 14:41:35
ที่อยู่ วัดตะโก ตำบล ดอนหญ้านาง อำเภอ ภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ตำบล ดอนหญ้านาง
อำเภอ ภาชี
จังหวัด พระนครศรีอยุธยา
รหัสไปรษณีย์ 13140
ตำแหน่ง

เพื่อน ๆ หลาย ๆ คน อาจจะคุ้นเคยกับชื่อของ หลวงพ่อรวย เกจิอาจารย์ชื่อดังประจำ จังหวัดอยุธยา กันใช่ไหมละคะ แต่หลาย ๆ คนอาจไม่รู้ว่าท่านอยู่ วัดตะโก วันนี้เราเลยจะพาเพื่อน ๆ มาเที่ยวไหว้พระขอพรกันที่ วัดตะโก จ.อยุธยา กันค่ะ

 

วัดตะโก ( Wat tako ) เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์ ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 2 บ้านตะโก ตำบลดอนหญ้านาง อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา วัดตะโกสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2345 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2541 เริ่มก่อสร้างพระมหาธาตุเจดีย์ เมื่อปี พ.ศ. 2557 เจดีย์มี 2 ชั้น เป็นแบบร่วมสมัย มีพระอุโบสถ์หลังใหม่ประดิษฐาน องค์พระประธาน ภายในมีภาพเขียน พุทธประวัติสวยงาม ถัดไปเป็นศาลาประดิษฐาน หลวงพ่อทองคำ หลวงพ่อบุญญาฤทธิ์ และ หลวงพ่อรวย นอกจากนี้ภายในบริเวณ วัดตะโก ยังมีศาลากลางน้ำอีกด้วย หลวงพ่อรวยเป็นเกจิอาจารย์ชื่อดัง ท่านได้สร้าง วัตถุมงคลหลวงพ่อรวย ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางมาก ด้วยพุทธคุณมากมายหลายด้าน

พระครูสุนทรธรรมนิวิฐ ( หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก )

พระครูสุนทรธรรมนิวิฐ ( หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก ) เป็นพระเกจิอาจารย์ ผู้สืบทอดความรู้มาจาก พระคณาจารย์รุ่นก่อน ด้วยนามอันเป็นมงคลสูง และ ศีลาวัตรปฏิบัติอันงดงาม ควรแก่การศรัทธา และ เคารพอย่างยิ่ง ท่านได้รับการถ่ายทอดวิชามาจาก หลวงพ่อชื้น ( พระครูสุนทรธรรมนิวิฐ ) อดีตเจ้าอาวาสวัดภาชี ผู้ก่อตั้งโรงเรียนภาชี สุนทรวิทยานุกูล ลูกศิษย์สายตรงของ หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ และ หลวงพ่อแจ่ม วัดวังแดงเหนือ ( ปรมจารย์ด้านมีดหมอสายภาคกลาง ) พระครูสุนทรธรรมนิวิฐ ( หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก ) ท่านเป็นพระคณาจารย์ระดับแนวหน้า รูปหนึ่งของประเทศ และ เวลามีงานพุทธาภิเษก ปลุกเสกพระเครื่องต่าง ๆ ส่วนใหญ่ก็จะนิมนต์ พระครูสุนทรธรรมนิวิฐ ( หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก ) ไปปลุกเสกพระเครื่องเป็นประจำ

พระครูสุนทรธรรมนิวิฐ ( หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก ) ได้มรณภาพลงในปี พ.ศ. 2560 สิริอายุครบ 95 ปี 76 พรรษา ลูกศิษย์ได้เก็บสังขาร ไว้ 100 วัน จากนั้นเมื่อเปิดหีบสังขาร เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2561 พบว่าสังขารหลวงพ่อรวยไม่เน่าเปื่อย จึงได้เก็บรักษาในโลงแก้ว เพื่อให้ลูกศิษย์ และ ประชาชน ได้เข้ามากราบไหว้ ในพระมหาธาตุเจดีย์ปาสาทิโกค่ะ

พระมหาธาตุเจดีย์ปาสาทิโก

ตั้งอยู่อยู่โดดเด่นกลาง วัดตะโก ที่ได้ ศิลปินแห่งชาติ ด้านสถาปัตยกรรมไทย มาร่วมกันออกแบบความงดงามนี้ วนิดา พึ่งสุนทร, ตะวัน วีระกุล วิศวกร, บัญชา ชุ่มเกษร และ องอาจ หุดากร โดยเจดีย์จะมี 2 มีลิฟต์ และ บันไดภายใน ชั้นล่างเป็น เป็นห้องโล่งกว้าง ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และ รูปหล่อบูรพาจารย์ มีโลงแก้วบรรจุสังขาร หลวงพ่อรวย ซึ่งไม่เน่าเปื่อย ยังมีประติมากรรมรูปเหมือน หลวงพ่อรวยองค์ใหญ่ ชั้นบนเป็นเจดีย์สามารถขึ้นไปชมวิว กราบไหว้พระเจดีย์กันได้ค่ะ นับว่าเป็นเจดีย์ที่มีความสวยงาม เป็นอย่างมาก

 

นอกจากนี้ภายในบริเวณ วัดตะโก ยังมี ศาลากลางน้ำ ที่สามารถให้อาหารปลาได้ และ มีมุมถ่ายภาพสวย ๆ ภายในวัดให้เก็บภาพกันกลับไปด้วย หากเพื่อน ๆ ชมความงาม ทั่วทั้งวัดแล้ว ก็อย่าลืมเช่าบูชาวัตถุมงคล ติดไม้ติดมือกันกลับด้วยนะคะ ใครสนใจมาไหว้พระ เพิ่มความเป็นสิริมงคล ก็มากันได้เลยค่ะ เป็น วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ที่ไม่ทำให้ผิดหวังเลยค่ะ

 

และในวันสำคัญทางศาสนา วันมาฆบูชา ที่จะถึงนี้ทาง วัดตะโก ( Wat tako ) ได้มีการจัดงานเวียนเทียน ในวันที่ 11 - 16 กุมพาพันธ์ 2565 จึงขอเชิญชวน เพื่อน ๆ พี่ น้อง ประชาชน ผู้มีจิตศรัทธา ทุกคน ร่วมกิจกรรม เวียนเทียน ได้ตลอดทั้งวันตั้งแต่เวลา 08.00 น. - 21.00 น. ค่ะ

 

ที่อยู่ : วัดตะโก ตำบล ดอนหญ้านาง อำเภอ ภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลา : 08.00 น. - 16.00 น.

โทร : 035 774 114

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/4e4M5KZbQH2FJQyU6

 

 

 

 


แท็ก :

หลวงพ่อรวย วัดตะโก วัดตะโก หลวงพ่อรวย อยุธยา วัดตะโก จ.อยุธยา เที่ยววัด วัด วัดน่าเที่ยว เที่ยวไหว้พระขอพร พระครูสุนทรธรรมนิวิฐ หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก พระนครศรีอยุธยา เที่ยววัด อยุธยา พระมหาธาตุเจดีย์ปาสาทิโก พระมหาธาตุเจดีย์ วัด หลวงพ่อรวย หลวงพ่อรวย จ.อยุธยา

อ่านบทความเพิ่มเติม

เอาใจสายหวาน กับ Mister Donut Double Berry with Fiber

ร้านข้าวเหนียวมะม่วงไทรทอง เจ้าเด็ด เจ้าดัง ย่าน ไทรน้อย


บทความแนะนำ

MEETING POINT ห่อหมกทะเลย่าง เตาปูน

สถานที่ : กรุงเทพมหานคร

ภูมิใจการ์เด้นท์ ร้านคาเฟ่ ในสวนลิ้นจี่ พื้นที่สีเขียว ย่านบางขุนเทียน

สถานที่ :

MEETING POINT แกรนด์แคนยอนราชบุรี

สถานที่ : ราชบุรี

MEETING POINT เฮโลนมสด

สถานที่ : กรุงเทพมหานคร

Copyright © 2021 All rights reserved. | meetingpoint.com