Kint
สักการะ องค์พระปฐมเจดีย์ นครปฐม เพื่อเป็นสิริมงคลในชีวิต

สักการะ องค์พระปฐมเจดีย์ นครปฐม เพื่อเป็นสิริมงคลในชีวิต


  • สักการะ องค์พระปฐมเจดีย์ นครปฐม เพื่อเป็นสิริมงคลในชีวิต
  • สักการะ องค์พระปฐมเจดีย์ นครปฐม เพื่อเป็นสิริมงคลในชีวิต
เวลาเปิด 07:00:00
เวลาปิด 20:00:00
อ่านทั้งหมด 541
แก้ไขล่าสุด 2023-05-19 16:04:01
ที่อยู่ 27 ถนนเทศา ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม 73000
ตำบล พระปฐมเจดีย์
อำเภอ เมืองนครปฐม
จังหวัด นครปฐม
รหัสไปรษณีย์ 73000
ตำแหน่ง

วันนี้ Meeting Point จะพาเพื่อนๆ ไปใกล้ๆ กรุง เพื่อไป สักการะ องค์พระปฐมเจดีย์ นครปฐม เพื่อ เสริมความสิริมงคล อีกทั้งยังเดินทางสะดวก ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อีกด้วย

ก่อนอื่น เราไปรู้จัก องค์พระปฐมเจดีย์หรือที่ชาวนครปฐม นั้นมักเรียกกันติดปากว่า องค์พระตั้งอยู่ภายในวัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร ต.องค์พระปฐมเจดีย์ อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญ ที่ถือว่ามีชื่อเสียงอย่างยาวนาน ซึ่ง องค์พระปฐมเจดีย์  นั้น ตั้งอยู่ที่ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม เป็นพระสถูปเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดในประเทศไทย จังหวัดนครปฐมได้ใช้พระปฐมเจดีย์เป็นตราประจำจังหวัด 

โดยพระปฐมเจดีย์ที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนี้เป็นองค์ที่ได้สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 เมื่อ พ.ศ. 2396 โดยโปรดเกล้าฯ ให้มีการสร้างครอบพระเจดีย์องค์เดิม ซึ่งเป็นเจดีย์เก่าแก่มีฐาน แบบโอคว่ำและมียอดปรางค์อยู่ข้างบน โดยสันนิษฐานว่ามีอายุ อยู่ในช่วงตอนต้นพุทธศตวรรษที่ 4 เนื่องจากรูปร่างของเจดีย์แบบโอคว่ำ ที่มีลักษณะคล้ายกับสาญจีเจดีย์ในอินเดีย โดยสร้างสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช การก่อสร้างเจดีย์ครอบองค์ใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ในสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อ พ.ศ. 2413 รวมเวลาก่อสร้าง 17 ปี พระเจดีย์องค์ใหม่นั้น ก็มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงกลม รูประฆังคว่ำแบบลังกา มีความสูงขึ้นจากพื้นดินถึงยอดมงกุฎ 3 เส้น 1 คืบ 10 นิ้ว (หรือที่ประมาณ 120.5 เมตร) ฐานวัดโดยรอบได้ 5 เส้น 17 วา 3 ศอก (หรือที่ประมาณ 233 เมตร) โดยภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ ซึ่งต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 6 ได้ทรงบูรณะวัดพระปฐมเจดีย์ให้สง่างามมากขึ้น และถือว่าวัดพระปฐมเจดีย์เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 6 พระปฐมเจดีย์ 

สำหรับความเชื่อและวิธีการบูชา การนมัสการพระปฐมเจดีย์ถือเป็นสิริมงคล และยังได้อานิงส์อย่างมาก เนื่องจากว่า เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า นอกจากนี้ชาวนครปฐมเชื่อว่าพระร่วงโรจนฤทธิ์นั้นมีความศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก หากใครอธิษฐานขอพรสิ่งใดแล้ว ก็มักจะได้รับสิ่งนั้นสมดังปรารถนาในทุกประการ

อีกทั้ง ภายในองค์พระปฐมเจดีย์ มีสิ่งที่น่าสนใจอยู่มากมาย วันนี้ทาง Meeting Point จึงได้รวบรวม สิ่งที่น่าสนใจ ที่ห้ามพลาด มาให้เพื่อนๆ ได้ทราบกัน มาแล้ว ห้ามพลาด!!!

องค์พระปฐมเจดีย์

องค์พระปฐมเจดีย์ถือเป็นพระมหาเจดีย์ที่ถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เดิมมีชื่อเรียกว่า พระธมเจดีย์ประวัติความเป็นมาขององค์พระปฐมเจดีย์นั้น ก็มีมาอย่างยาวนานย้อนกลับไปถึงยุคสุวรรณภูมิ คาดว่าถูกสร้างขึ้นเมื่อคราวที่ พระสมณทูตในพระเจ้าอโศกมหาราช ได้ทรงเดินทางมาเผยแผ่ศาสนายังสุวรรณภูมิ องค์พระปฐมเจดีย์นั้นก็เป็นพระเจดีย์ขนาดใหญ่ รูปทรงระฆังคว่ำ โครงสร้างเดิมเป็นไม้ซุง รัดด้วยโซ่เส้นใหญ่ ก่อด้วยอิฐ ก่อนจะได้รับการปฏิสังขรณ์ใหม่ ในครั้งแรกโดยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) ครั้นขณะที่ทรงยังผนวชได้ธุดงค์ และพบองค์พระปฐมเจดีย์ที่อยู่ในสภาพเก่าแก่ ชำรุด ทรุดโทรม อีกด้วย

พระร่วงโรจนฤทธิ์

พระร่วงโรจนฤทธิ์เป็นพระพุทธรูปปางห้ามญาติศิลปะแบบสุโขทัย ประทับยืนอยู่บนฐานโลหะทองเหลืองลายบัวคว่ำบัวหงาย โดยทำวงพระพักตร์ตามยาว และพระบาทไม่เสมอกัน เป็นที่เคารพบูชาของชาวจังหวัดนครปฐมและพุทธศาสนิกชนชาวไทยทั่วไป ชื่อเต็มของพระร่วงโรจนฤทธิ์ก็คือ พระร่วงโรจนฤทธิ์ ศรีอินทราทิตย์ ธรรโมภาส มหาวชิราวุธ ราชปูชนียบพิตร ตามประกาศกระแสพระบรมราชโองการ แต่ประชาชนทั่วไป จะเรียกว่า หลวงพ่อพระร่วงหรือ พระร่วงโรจนฤทธิ์

 

พระบรมสารีริกธาตุ

พระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานอยู่ในพระวิหารด้านทิศตะวันออก หรือว่า พระวิหารหลวง โดยในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะอัญเชิญมาประดิษฐานทางด้านหน้าองค์พระปฐมเจดีย์เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มีโอกาสสรงน้ำสักการะ

 

สมเด็จพุทธาจารย์โต

ภายในถ้ำตะเคียนทองยังเป็นที่ประดิษฐานของ สมเด็จพุทธาจารย์โตด้วย หากเพื่อนๆ ที่ไปเยือนองค์พระปฐมเจดีย์แล้วก็อย่าลืมเข้าไปกราบสักการะขอพรกัน

 

ภาพจิตรกรรมฝาผนัง

ในวิหารแต่ละหลังของ องค์พระปฐมเจดีย์ วัดแห่งนี้ จะมี ภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังที่งดงามอยู่ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่วาดให้เห็นด้านในขององค์พระเจดีย์ที่หาชมได้ยากในวิหารหลวงด้านทิศใต้ ตั้งแต่ครั้งในอดีต ที่เป็นแบบ สถูปมียอดปรางค์ จนเป็นทรงระฆังอย่างในปัจจุบัน หรือว่า จะเป็นภาพเทพชุมนุม ที่ถือว่ามีรูปร่างหน้าตา สรีระ และด้วยท่าทางที่มีความสมจริง ก็มีความสวยสดงดงามไม่แพ้กันเลย

 

ศาลเจ้าพ่อปราสาททอง

ศาลเจ้าพ่อปราสาททองตั้งอยู่ด้านนอกพระระเบียงคด บริเวณทางลงมีลักษณะคล้ายถ้ำที่สร้างขึ้นเมื่อเดินลงมาจะพบศาลเจ้าพ่อปราสาททองที่เป็นศาลเจ้าจีน ประดับด้วยเครื่องบูชาเพื่ออานิสงส์การถวายดอกบัวและธงชัย

 

พระพุทธรูปศิลาขาว

พระพุทธรูปศิลาขาว เป็นพระพุทธรูปสมัยทวารวดีปางปฐมเทศนา ประทับนั่งห้วยพระบาท โดยมีขนาดใหญ่กว่าคนธรรมดาสามเท่า ขุดพบสี่องค์ที่วัดพระเมรุ ซึ่งเป็นวัดเก่าสมัยทวารวดี มีอายมากว่าหนึ่งพันปี ตั้งอยู่ที่สวนนันทอุทยาน ตำบลห้วยจรเข้ อำเภอเมือง ฯ ห่างจากองค์พระปฐมเจดีย์ไปทางทิศใต้ไม่ไกลมาก

 

พระพุทธไสยาสน์

พระพุทธไสยาสน์ ยาว 17 เมตร ถือได้ว่ามีความสวยงดงามมากองค์นี้ โดย รัชกาลที่ 4 โปรดให้สร้างขึ้นเพื่อประดิษฐาน ให้เป็นพระประธานในพระวิหารด้านตะวันตก

 

สถูปจำลองพระปฐมเจดีย์องค์เก่า

พระปฐมเจดีย์ถูกสร้างและบูรณะใหม่แล้วถึง 4 ครั้ง โดยได้สร้างครอบเจดีย์องค์เดิมไว้ จนกระทั่งเสร็จสมบูรณ์เป็นเจดีย์ นั่นเอง โดยในรูปแบบปัจจุบันในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยที่เราจะเห็นกัน ในรูปทรงของเจดีย์ในยุคก่อนได้ จากเจดีย์จำลององค์นี้ โดยจะตั้งอยู่ทางทิศใต้ขององค์พระปฐมเจดีย์

 

อุโบสถหลวง/หลวงพ่อประทานพร

พระอุโบสถหลวง เป็นสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ ที่ได้ถูกบูรณะในรัชกาลที่ 7 โดยสมเด็จเจ้าฟ้า กรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ภายในนั้น มีพระประธานที่มีพระพุทธลักษณะ เฉกเช่นเดียวกับพระพุทธรูปทางด้านทิศใต้ มีพระนามว่า หลวงพ่อประทานพรเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่ทำมาจากศิลาขาวขนาดใหญ่

 

ระเบียงคด

รอบฐานเจดีย์มี ระเบียงคดล้อมรอบเป็นวงกลม ที่ระเบียงคตตรงทิศทั้งสี่ จะมีวิหารประจำทิศ ถัดเข้าไปก็จะเป็นลานประทักษิณ แล้วเป็นฐานเป็นชั้นขึ้นไปนั่นเอง

 

ศาลเจ้าพ่อเสือ

ศาลเจ้าพ่อเสือตั้งอยู่ด้านนอกพระระเบียงคด บริเวณที่ใกล้ๆ กับศาลเจ้าพ่อปราสาททอง

 

ถ้ำตะเคียนทอง

ถ้ำตะเคียนทองนั้นจะมีทางเดินที่ค่อนข้างกว้าง เมื่อเข้าไปด้านในแล้ว ก็จะมีทางเดินแยกเป็น 2 ทาง คือ ถ้ำมหาโชคและถ้ำน้ำทิพย์

 

พระแม่อุมามหาเทวี

บริเวณใกล้กับศาลเจ้าพ่อปราสาททองและศาลเจ้าพ่อเสือ ก็จะพบกับ พระแม่อุมามหาเทวีสามารถเดินเข้ากราบไหว้ขอพรกันได้

 

ถ้ำมหาโชค

หากใครเข้าไปภายในถ้ำตะเคียนทอง และให้เดินเลี้ยวไปทางด้านซ้ายจะเป็นถ้ำมหาโชค นั้นจะเป็นที่ประดิษฐานของเจ้าแม่ตะเคียนทอง

 

ถ้ำน้ำทิพย์

และเมื่อเข้าไปในถ้ำตะเคียนทองแล้วเดินเลี้ยวไปทางขวาจะเป็น ถ้ำน้ำทิพย์ โดยมีแม่พระธรณีอยู่ภายในถ้ำ

 

พิพิธภัณฑ์วัดพระปฐมเจดีย์

พิพิธภัณฑ์วัดพระปฐมเจดีย์ตั้งอยู่บริเวณชั้นลดด้านทิศตะวันออกตรงข้ามพระอุโบสถ และนอกจากนี้ ยังมี โบราณวัตถุต่างๆ ที่เก็บรักษาและจัดแสดงไว้ ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังเป็นที่เก็บหีบศพของย่าเหลซึ่งเป็นสุนัขที่รัชกาลที่ 6 ทรงโปรดปราน และโต๊ะหมู่บูชาซึ่งในพิธีศพ

 

ตุ๊กตาจีน

"ตุ๊กตา" จีนได้เข้ามาในประเทศไทยในช่วงสมัยรัชกาลที่ 3 โดยชาวจีนได้โล้สำเภานำสินค้ามาค้าขายที่ประเทศไทย โดยตุ๊กตาจีนจะใช้ในการถ่วงเรือสินค้าไม่ให้โคลงเคลงเมื่อเจอลมพายุ จนเมื่อพ่อค้ามีมาก ตุ๊กตาจีนจึงมีมากตามไปด้วย รัชกาลที่ 3 จึงได้โปรดเกล้าฯ ให้นำไปประดับไว้ตามวัดต่างๆ นั่นเอง

 

และไฮท์ไลท์ที่พลาดไม่ได้เลย นั่นคือ งานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในวันขึ้น 12 ค่ำ ถึงวันแรม 15 ค่ำ เดือน 12 ( ช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายน ) รวมเวลา 9 วัน 9 คืน เรียกได้ว่า น่าสนใจมากๆ งานยิ่งใหญ อลังการจริงๆ ทาง Meeting Point เองก็เคยไป บอกเลยว่า ว้าวจริงๆ เพื่อนๆ รอเลยนะคะ มีงานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์อีกครั้ง ต้องไปให้ได้น้า

 

องค์พระปฐมเจดีย์ นครปฐม นั้น เปิดตั้งแต่เวลา 07.00 - 20.00 น. เก็บค่าเข้าชมชาวต่างประเทศ 40 บาท โดยเพื่อนๆ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจัดประโยชน์และรักษาองค์พระปฐมเจดีย์ โทร. 0 3424 2143 ค่ะ

                                                                                                   

 

 

ข้อมูล องค์พระปฐมเจดีย์ นครปฐม

ที่ตั้ง : 27 ถนนเทศา ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม 73000

พิกัด : https://goo.gl/maps/rwcgXrGFfMvccVRe6

โทร : 034 242 143


แท็ก :

องค์พระปฐมเจดีย์ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร meeting point meeting point thailand องค์พระปฐมเจดีย์ งาน องค์พระปฐมเจดีย์ ประวัติ องค์พระปฐมเจดีย์ ภายใน ดูดวง องค์พระปฐมเจดีย์ องค์พระปฐมเจดีย์ ภาษาอังกฤษ วิหาร 4 ทิศ องค์พระปฐมเจดีย์ ใครสร้างพระปฐมเจดีย์ รูปองค์พระปฐมเจดีย์ องค์พระปฐมเจดีย์ นครปฐม ประวัติองค์พระปฐมเจดีย์ พระปฐมเจดีย์ สถาปัตยกรรม องค์พระปฐมเจดีย์ สร้างขึ้นเมื่อใด องค์พระปฐมเจดีย์ ภายใน งานองค์พระปฐมเจดีย์ หน้าองค์พระ ปฐม เจดีย์ นครปฐม วัดพระปฐมเจดีย์ เบอร์โทร

อ่านบทความเพิ่มเติม

ตะลุยกิน ให้ฟินพุง ที่ สตรีทฟู้ด ริมหาดจอมเทียน พัทยา

รจนา คาเฟ่ บรรยากาศสบาย ๆ กลางทุ่งนา ย่านวัดลาดปลาดุก


บทความแนะนำ

ภูมิใจการ์เด้นท์ ร้านคาเฟ่ ในสวนลิ้นจี่ พื้นที่สีเขียว ย่านบางขุนเทียน

สถานที่ :

ไอศกรีมบัวลอยสามสี สุดว้าว ที่ McDonald’s

สถานที่ :

กิ่งหลิว The Cake Factory หลากหลาย ความหวาน ความอร่อย สุราษฎร์ธานี

สถานที่ : สุราษฎร์ธานี

Ha Tien Cafe' ฮาเตียน คาเฟ่ สุดชิค สไตล์วินเทจ ท่าเตียน

สถานที่ : กรุงเทพมหานคร

Copyright © 2021 All rights reserved. | meetingpoint.com