Kint
วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ไหว้หลวงพ่อสด อลังการพระองค์ใหญ่ วัดดังกรุงเทพ

วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ไหว้หลวงพ่อสด อลังการพระองค์ใหญ่ วัดดังกรุงเทพ


  • วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ไหว้หลวงพ่อสด อลังการพระองค์ใหญ่ วัดดังกรุงเทพ
  • วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ไหว้หลวงพ่อสด อลังการพระองค์ใหญ่ วัดดังกรุงเทพ
อ่านทั้งหมด 102
แก้ไขล่าสุด 2023-11-27 18:18:53
ที่อยู่ 300 ซอยรัชมงคลประสาธน์ แขวงปากคลองภาษีเจริญ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร 10160
ตำแหน่ง

วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ไหว้หลวงพ่อสด อลังการพระองค์ใหญ่ วัดดังกรุงเทพ

 

ช่วงใกล้จะสิ้นปีแบบนี้ พวกเรา Meeting Point อยากจะชวนเพื่อน ๆ เข้าวัดไปทำบุญกัน วันนี้พวกเราขอพาเพื่อน ๆ ไปที่ วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ไหว้หลวงพ่อสด อลังการพระองค์ใหญ่ วัดดังกรุงเทพ ที่เพื่อน ๆ ควรแวะมาสักครั้งเลยค่ะ

 

 

ที่ตั้งของ วัดปากน้ำ หรือว่า วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ นั้น ตั้งอยู่ในเขตภาษีเจริญ ฝั่งธนบุรี ที่บริเวณปากคลองด่าน โดยเชื่อมกับคลองบางกอกใหญ่ เป็นส่วนหนึ่ง ของดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งบริเวณนี้มีพื้นที่ทั้งหมด 20 ไร่ 88 ตารางวา ซึ่งลักษณะที่ตั้งของวัด นั้นเป็นเกาะรูปสี่เหลี่ยม มีน้ำล้อมรอบทุก ๆ ด้าน ตั้งอยู่ท่ามกลางชุมชน และวัดแห่งนี้ ก็ยังมีชื่อเสียงมากมาย ในเรื่องการสอนวิปัสสนากรรมฐานอีกด้วยค่ะ

 

 

จุดเด่นเลย ของ วัดปากน้ำภาษีเจริญ นั้น เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ วัดแห่งนี้ สร้างขึ้นเมื่อสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง โดยในจดหมายเหตุสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ได้ระบุเอาไว้ว่า สมัยรัชกาลที่ 1 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ได้เสด็จพระราชดำเนิน ทางชลมารค ( ทางน้ำ ) เพื่อถวายผ้าพระกฐินหลวง ณ วัดปากน้ำ ถัดมาในรัชกาลที่ 3 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์ได้ทรงมีการบูรณปฏิสังขรณ์ใหญ่ ในช่วงต้นของกรุงรัตนโกสินทร์ แต่ทว่ายังคงรูปแบบ ของ สถาปัตยกรรมสมัยกรุงศรีอยุธยาไว้ และ ยังได้บูรณปฏิสังขรณ์อีกครั้งในสมัยรัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ตราบมา จนกระทั่งในสมัยรัชกาลที่ 6 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว วัดแห่งนี้ ได้เกิดการชำรุด ทรุดโทรมเป็นอย่างมาก และยัง ไม่มีเจ้าอาวาส ทางเจ้าคณะปกครอง จึงได้ส่ง พระสมุห์สด จนฺทสโร หรือ หลวงพ่อสด จากวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม เพื่อมาดำรงตำแหน่ง เจ้าอาวาส เมื่อปี พ.ศ. 2459 จึงช่วยทำให้วัดแห่งนี้ ได้เป็นเสมือนศูนย์รวมจิตใจ ของเหล่าชาวพุทธ มาตั้งแต่นั้นอย่างยาวนาน

 

 

โดยองค์ หลวงพ่อสด ได้ริเริ่มให้มี การสอนสมถวิปัสสนากัมมัฏฐาน เพื่อช่วยส่งเสริมการศึกษา พระปริยัติธรรม ตั้งสำนักเรียน ทั้งจัดตั้งนักธรรม และ บาลี รวมถึง สร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรมที่ทันสมัย มากที่สุดในสมัยนั้น ทำให้วัดแห่งนี้ เจริญขึ้นมาโดยลำดับ กลายเป็นศูนย์กลาง ของ การปฏิบัติธรรม และ ยังเป็นศูนย์กลางการศึกษาบาลี ท่านได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานแต่งตั้งเป็น สมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะฝ่ายวิปัสสนาธุระ และยีงได้รับพระราชทาน การเลื่อนสมณศักดิ์มาโดยลำดับ สมณศักดิ์สุดท้าย ในพระราชทินนาม ว่า พระมงคลเทพมุนี หรือว่า ที่ผู้คนทั่ว ๆ ไปรู้จักในนาม หลวงพ่อวัดปากน้ำ นั่นเองค่ะ

 

 

ไฮไลท์สำคัญ ของวัดปากน้ำภาษีเจริญไหว้หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ นั่นคือ เมื่อคุณมาถึง วัดปากน้ำภาษีเจริญ ก็จะต้องแวะสักการะรูปหล่อ หลวงพ่อสด หรือว่า หลวงพ่อวัดปากน้ำ อดีตเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ และ ยังมี พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ที่มีพุทธศาสนิกชน ต่างเลื่อมใสศรัทธามากมาย โดยที่ทางวัด จะมีจุดที่บริการดอกไม้ ธูป เทียน เพื่อนำไปไหว้พระขอพร เสริมความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต อีกทั้งบริเวณชั้น 2 ของวัด ก็จะเป็น หอสังเวชนีย์มงคลเทพนิรมิต ซึ่งเป็นสถานที่ ที่ประดิษฐานสรีรสังขารของ หลวงพ่อสด ที่พวกเราสามารถเดินขึ้นไปกราบไหว้ขอพร ได้เช่นเดียวกันค่ะ

 

 

อีกทั้ง วัดปากน้ำภาษีเจริญ ก็ยังมีสถาปัตยกรรมสำคัญต่าง ๆ มากมาย และบริเวณอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น พระพุทธธรรมกายเทพมงคลองค์ใหญ่ พระมหาเจดีย์มหารัชมงคล หอพระไตรปิฎกกลางน้ำ และพื้นที่ ที่สร้างเพื่อ สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ ในสวนและริมน้ำ รวมไปถึงโซนให้อาหารนก และปลาอีกด้วยค่ะ

 

คาถาบูชา หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ (ตั้งนะโม 3 จบ) แล้วท่องว่า

โยธะ จันทะสะโร ธัมมะ กายัสสะ

กุสะโล วะโรคุณาธิโก มะหาเถโร

สิเรนะตัง นะมามิหัง นะมะการานุ

ภาเวนะ สะทาโสตถี ภะวันตุ เม

(ปิดท้ายด้วย สัมมาอะระหัง 3 รอบ)

 

พลาดไม่ได้กับความยิ่งใหญ่อลังการ พระพุทธธรรมกายเทพมงคล องค์ใหญ่ เชื่อว่าใคร ๆ ผ่านไปมา ก็ต้องเห็นแน่นอน กับ องค์พระพุทธรูปปางสมาธิขนาดใหญ่ เกตุดอกบัวตูม หน้าตักกว้าง 40 เมตร สูง 69 เมตร หรือสามารถ เทียบเท่ากับตึก 20 ชั้น ตั้งเด่นเป็นสง่างาม มองเห็นในระยะไกล สีเหลืองทองอร่าม ทำด้วยทองแดงขนาดใหญ่ จัดสร้างขึ้นมา ตามนิมิตของ หลวงพ่อสด ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ เพื่อนำไปบรรจุไว้ภายใน พระเกตุพระพุทธธรรมกายเทพมงคล สร้างขึ้นมาเพื่อถวายเป็น พุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชา เพื่อช่วยจรรโลง เทิดทูนสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และ เพื่อเป็นการบูชาพระคุณ หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ อีกด้วยค่ะ

 

 

ส่วนทางด้าน การเดินทางไปยัง วัดปากน้ำภาษีเจริญ จากในกรุงเทพฯ ก็ไม่ยากเลยค่ะ เพื่อน ๆ สามารถเดินทางด้วยรถส่วนตัว ขับไปจอดที่ วัดราชโอรส หรือว่า วัดใหม่ยายนุ้ย เพื่อขึ้นเรือที่ท่าเรือ เพื่อมาที่วัดปากน้ำภาษีเจริญได้ ใช้เวลาล่องเรือประมาณ 1 ชั่วโมง หรือนั่งรถไฟฟ้า มาลงที่สถานี BTS สถานีวุฒากาศ และ MRT สถานีท่าพระ จากนั้นเพื่อน ๆ สามารถเดินไปขึ้นเรือที่วัดใหม่ยายนุ้ย โดยจะใช้เวลาล่องเรือประมาณ 1 ชั่วโมง หรือว่า จะเดินไปก็ได้ไม่ไกลมากค่ะ หรือจะลงที่ BTS ตลาดพลู เดอะมอลล์ ท่าพระ แล้วขึ้นสองแถวสีฟ้า เขียนว่า วัดปากน้ำ โดยรถสองแถว ก็จะเข้ามาจอดที่หน้าวัดเลยค่ะ

 

 

 

ข้อมูล วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ

ที่ตั้ง : 300 ซอยรัชมงคลประสาธน์ แขวงปากคลองภาษีเจริญ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร 10160

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/yhNLcuLHPkpYVtLe6

โทร : 02 467 0811


แท็ก :

วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ วัดปากน้ำภาษีเจริญ ประวัติ วัดปากน้ำ bts meeting point meeting point thailand วัดดังกรุงเทพ วัดสวยกรุงเทพ

อ่านบทความเพิ่มเติม

ข้าวต้มกิติพงษ์ อร่อยง่าย ๆ ถิ่นบ้านนา นครนายก

บ้านศิลปิน เสพงานศิลป์ ใช้ชีวิตช้าๆ ที่ คลองบางหลวง


บทความแนะนำ

ขนมจีนบ้านผู้การ @บางลำภู

สถานที่ : กรุงเทพมหานคร

ยำสดรสแซ่บ จี๊ดจ๊าด โดนใจ เริ่มต้น เพียง 10 บาท เท่านั้น !!

สถานที่ :

นมไม่มี 6 ร้านนม บรรยากาศน่ารัก ๆ อร่อยได้เต็ม ๆ ที่ ลพบุรี

สถานที่ : ลพบุรี

ครัวบ้านช่าง By Prot ร้านอร่อยสุราษฎร์ ที่คุณไม่ควรพลาด!

สถานที่ :

Copyright © 2021 All rights reserved. | meetingpoint.com