Kint
พาไหว้พระ ขอพร ทำบุญ ที่ วัดยางใหญ่ ตาพรานบุญ นครศรีธรรมราช

พาไหว้พระ ขอพร ทำบุญ ที่ วัดยางใหญ่ ตาพรานบุญ นครศรีธรรมราช


  • พาไหว้พระ ขอพร ทำบุญ ที่ วัดยางใหญ่ ตาพรานบุญ นครศรีธรรมราช
  • พาไหว้พระ ขอพร ทำบุญ ที่ วัดยางใหญ่ ตาพรานบุญ นครศรีธรรมราช
เวลาเปิด 08:00:00
เวลาปิด 17:00:00
อ่านทั้งหมด 1128
แก้ไขล่าสุด 2023-05-19 15:53:56
ที่อยู่ วัดยางใหญ่ ตาพรานบุญ, ท่าศาลา ตำบลท่าขึ้น อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช 80160
ตำบล ท่าศาลา
อำเภอ ท่าศาลา
จังหวัด นครศรีธรรมราช
รหัสไปรษณีย์ 80160
ตำแหน่ง

สำหรับวันนี้ จะพาเพื่อน ๆ ทุกคนลงไปภาคใต้ พาไป ไหว้พระ ขอพร วัดยางใหญ่ ตาพรานบุญ นครศรีธรรมราช เพื่อความเป็นสิริมงคล รับโชค ไปดูประวัติและความเป็นมากันเลยค่ะ

โอกาสดี ๆ แบบนี้ ทางเรา Meeting Point ก็อยากจะขอพาเพื่อน ๆ ลงใต้ ไปไหว้พระ ทำบุญ ที่ วัดยางใหญ่ ตาพรานบุญ นครศรีธรรมราช เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคน ก็อาจจะเคยได้ยินชื่อเสียงของทางวัดกันมาบ้างแล้ว วันนี้ เราไปรู้จักประวัติ และเรื่องราวต่าง ๆ ของทางวัดกันเลยค่ะ

เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้ว เราไปเมืองคอน นครศรีธรรมราช กันดีกว่า ที่นี่จะเรียกว่าเป็นแหล่งของสายบุญก็ว่าได้ เพราะมี วัดดัง ให้เราไปขอพร ขอโชคลาภมากมาย หนึ่งในนั้นต้องมี วัดยางใหญ่ ที่มี ตาพรานบุญ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเมืองปักษ์ใต้ให้ความเคารพนับถือกันนั่นเองค่า ได้เวลาไปไหว้ขอพรกันแล้วค่า ไปกันเลย!

ไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาด ของ วัดยางใหญ่

วัดยางใหญ่ เป็นอีก วัดดัง ที่ศักดิ์สิทธิ์มาก ๆ ของ จังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งอยู่ที่ อำเภอท่าศาลา นั่นเอง ที่วัดแห่งนี้นั้น โดยส่วนใหญ่แล้ว ชาวบ้านและบรรดานักท่องเที่ยว มักจะนิยมมาไหว้ขอพร ตาพรานบุญ องค์สีชมพู มาไหว้เพื่อขอพร ขอโชคขอลาภกัน โดยรวมถึงยังมี องค์ท้าวเวสสุวรรณ สององค์ให้สายบุญได้สักการะกัน อีกทั้ง โบสถ์ของวัด ก็ยังมีสีชมพู ที่สวยงามแปลกตาด้วยค่ะ นอกจากรอบ ๆ ตัววัดเอง ก็จะมีรูปปั้นโนราห์ และซุ้มถ่ายรูปเล็ก ๆ ให้ได้ถ่ายภาพสวย ๆ อวดลงโซเชียลกันได้อีกด้วยค่ะ

ประวัติ แห่ง วัดยางใหญ่

เมื่อก่อน วัดยางใหญ่ นั้นจะมีชื่อเรียกว่า วัดคงคาล้อม เมื่อครั้งในอดีต ชาวบ้านที่ทำไร่ยางบริเวณนี้ ขุดเจอชิ้นส่วนของ พระพุทธรูป นั่นก็คือ หลวงพ่อพระประธาน ของวัด เลยทำการบูรณะหลวงพ่อวัดยางใหญ่ขึ้นมาค่ะ จึงได้สร้างโบสถ์สีชมพู จนกลายมาเป็นไฮไลท์ ของวัดแห่งนี้อีกอย่างด้วย โดยสาเหตุที่ สร้างสีชมพู ก็เพราะมาจากตำนาน ของพญานาคราช ที่มีนามว่า ท้าวชมพูจิต ที่พราณบุญ เคยได้ช่วยชีวิตไว้นั่นเองค่ะ     

แต่หาก จะไม่พูดถึงไม่ได้เลย ก็คือ ตาพรานบุญ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวเมืองปักษ์ใต้แห่งนี้ ให้ความเคารพ นับถือเป็นอย่างมาก นั่นเพราะ มีความเชื่อกันว่า เป็นสุดยอดของพรานทั้งปวง หากผู้ใดได้บูชาแล้ว ก็จะทำให้มีโชคลาภเงินทอง ผู้คนจึงนิยมมาขอ ในเรื่องของ ความปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ โชคลาภต่าง ๆ หากสมหวังแล้ว ก็จะนิยมมาแก้บน โดยการนำปัจจัยไปถวายวัดค่ะ

เคล็ดลับขอโชค พรานบุญให้สมดั่งใจ

ตามตำนานพราณบุญหรือหน้ากาก พรานบุญ หรือเรียกอีกชื่อหน้ากากมโนราห์ ถือเป็นตัวตลกในวงมโนราห์ เป็นผู้ที่สร้างเสียงหัวเราะให้กับคนดู และมีการสื่อสารกับคนดูอย่างใกล้ชิด จึงได้ว่าเป็นตัวละครที่โปรดปรานของคนทุกเพศทุกวัย โดยตัวหน้ากากจะแกะสลักจากไม้ จมูกงุ้มยื่นยาว ส่วนตาดำจะเจาะรูไว้ ใบหน้าจะเป็นสีแดงหรือสีทอง มีฟันสีขาวเลี่ยมทองด้านบน และประดับขนเป็ดเป็นผม

โดยมีความเชื่อกันว่า พราน คือผู้ที่มีวิชาอาคมแกร่งกล้ามาก ไม่อย่างนั้น พราน จะไม่สามารถเอาตัวรอดจากอันตรายในป่าได้ ไม่ว่าจะเป็นอันตรายจากสัตว์ร้ายหรือแม้กระทั่งอาถรรพ์ต่างๆ ตามตำนานที่กล่าวขานกันมานั้น หนึ่งในพรานที่ใครก็ไม่สามารถเทียบได้นั่นก็คือ พรานบุญ ตามตำนานที่กล่าวขานกันมา พรานบุญมีวิชาดี สามารถท่องเที่ยวในป่าหิมพานต์ได้ ครั้งนึงพรานบุญได้เคยช่วยชีวิต ท้าวชมพูจิต ให้รอดจากความตายเอาไว้ได้ ท้าวชมพูจิตจึงพาพรานบุญไปที่นาคพิภพเป็นเวลา 7 วัน และมอบแแก้ววิเศษให้ พร้อมให้คำสัญญาไว้ว่าหากวันข้างหน้าพรานบุญประสงค์สิ่งใดก็ให้มาหา ณ ที่แห่งนี้ เมื่อขออะไรก็จะให้เพราะถือว่าเป็นการตอบแทนที่พรานบุญช่วยชีวิตท้าวชมพูจิตเอาไว้

 

ตามความเชื่อผู้คนต่างนับถือ พรานบุญกันเป็นอย่างมาก ใครที่นับถือพรานบุญต้องทำความดี ละเว้นความชั่ว ซึ่งก็เป็นที่น่าอัศจรรย์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการค้าขาย ผู้ใหญ่รักเอ็นดู มีเสน่ห์ต่อผู้คนรอบข้าง มีเมตตามหานิยม และอีกทั้งยังช่วยเรื่องการคุ้มครองจากอันตรายอาถรรพ์คุณไสยมนต์ดำต่างๆอีกด้วยค่ะ

 

วิธีไหว้บูชา พรานบุญ มีของใช้ไหว้ดังนี้

พวงมาลัย

ธูป 9 ดอก

เทียน 1 เล่ม

หมากพลู ยาสูบ 1 ชุด

 

วิธีบนบานพรานบุญ ให้ได้ผลสมดั่งใจ

เหล้าขาว 1 ขวด

ผ้าขาวม้า 1 ผืน

 

คาถาบูชาพรานบุญ

นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ

นะ ชา ลี ติ ออ อา ออ แอ รึก รือ ลึก ลือ ชัยยะ ชัยยะ สิริโภคานะมาสะโย

บทเทวดาให้เงิน

โอม นะมา มีมา นะ เน นุ นิ นะ สวาหะ สวาโหม

 

คาถาเมตตา

ออ อา สะเน่หามนุสสะจิตติ ออ อา สะเน่หามนุสสะจิตตัง ออ อา มูลละพะลัง ออ อาพุทธานะมามิหัง

(สำหรับทริคสำคัญเลย เมื่อขออะไรแล้วเจาะจงไปเป็นเรื่อง ๆ ไปเลย จะทำให้ได้ผลมากขึ้นค่ะ)

 

ซึ่งเดินทางมา จังหวัด นครศรีธรรมราช จะต้องไม่พลาด มาเยือน วัดยางใหญ่ และมาไหว้ขอพร ตาพรานบุญ กันนะคะ นอกจากจะได้บุญกลับไปแล้ว แน่นอนว่า ได้ภาพสวย ๆ กับ โบสถ์สีชมพู รวมไปถึง ไม่แน่ว่าอาจจะโชคลาภ กลับไปกันอีกด้วยน้า เพื่อน ๆ ที่เป็น สายบุญ สายมู ก็ขอแนะนำเลยค่ะ ว่าพลาดไม่ได้เลยจริง ๆ มีโอกาส ต้องแวะมาไหว้ขอพระที่นี่เลยค่ะ

 

 

วัดยางใหญ่ ตาพรานบุญ นครศรีธรรมราช

ที่ตั้ง : วัดยางใหญ่ ตาพรานบุญ, ท่าศาลา ตำบลท่าขึ้น อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช 80160

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/RbjmwEJdm8WPdY7K7

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 8:00 - 17:00 น.

โทร : 084 802 1742


แท็ก :

วัดยางใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช วัดยางใหญ่ ตาพรานบุญ จ.นครศรีธรรมราช อำเภอท่าศาลา นครศรีธรรมราช วัดยางใหญ่ ตาพรานบุญ เปิดกี่โมง วัดยางใหญ่ นครศรีธรรมราช ประวัติ วัดยางใหญ่ มดดํา ไปวัดยางใหญ่ นครศรีธรรมราช ท้าวเวสสุวรรณ วัดยางใหญ่ วัดยาง ใหญ่ ตาพรานบุญ pantip ท้าวเวสสุวรรณ วัดยางใหญ่ วัตถุมงคลวัดยางใหญ่ วัดยาง ใหญ่ ไป วัดเจดีย์ วัดยางใหญ่ เส้นทาง ตาพรานบุญ ช่วยเรื่องอะไร หน้ากากตาพรานบุญ วัดยางใหญ่ การตั้งหิ้งบูชา ตาพรานบุญ บูชาตาพรานบุญ วัดยางใหญ่ วัดยาง ใหญ่ ตาพรานบุญ pantip วัตถุมงคลวัดยางใหญ่ รับ แก้บน ตาพรานบุญ ตาพรานบุญหนุนทรัพย์

อ่านบทความเพิ่มเติม

ส้มตำหงส์เหิรฟ้า ตำแหลก สุดแซ่บ

168 Gyoza ร้านเกี๊ยวซ่า บะหมี่เส้นสด เยาวราช ที่รสชาติ ไม่ธรรมดา


บทความแนะนำ

บ้านศิลปิน เสพงานศิลป์ ใช้ชีวิตช้าๆ ที่ คลองบางหลวง

สถานที่ : กรุงเทพมหานคร

MEETING POINT ที่พักสุดโรแมนติก @Sky Glamper Khao Kho

สถานที่ : เพชรบูรณ์

WHITE DRAGON Cafe & Bistro คาเฟ่สวย ๆ ย่านเยาวราช ที่อยาก บอกต่อ

สถานที่ : กรุงเทพมหานคร

วัดดอนสัก หลวงปู่ทวดใหญ่ที่สุดในโลก

สถานที่ : สุราษฎร์ธานี

Copyright © 2021 All rights reserved. | meetingpoint.com